ชาดอกชบา (Hibiscus Tea)
กรรมวิธีในการทำ ส่วนใหญ่จะใช้ดอกชบาที่ล้างสะอาดเเล้วตากเเห้ง มาชง หรือเเช่ในน้ำร้อนจัด โดยไม่ต้องเต็มน้ำตาลใดๆ หรือในทางธุรกิจ จะผ่านกรรมวิธี อบ ตากเเห้งใส่ถุงชาเล็กๆ
บรรจุกล่องสวยงาม เวลาใช้ก็เเช่ในน้ำร้อนจัด ไว้ประมาณ5-8 นาที ก็จะได้น้ำชาสีเเดงเข้ม กลิ่นหอมอ่อนๆ รสชาติจะออกไปทางหวานอมเปรี้ยว คล้ายๆ กับน้ำดอกกระเจี๊ยบ ดื่มได้ทั้งร้อน เเละเย็น
ประโยชน์ของชาชบาเมื่อดื่มเป็นประจำ
ชาชบา ถือเป็น สมุนไพรท้องถิ่นหาง่าย ในหลายๆภูมิภาค ทั้งในประเทศไทย เเละต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเเถบโซนร้อน เช่นเเอฟริกา เป็นพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ยิ่งกว่า ชาเชียว ใช้เพื่อ
➤ ลดไข้ บรรเทาอาการเจ็บคอได้
➤ บำรุงหัวใจ ดีต่อผู้ที่เป็นโรคหัวใจ
➤ ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้อย่างดี
➤ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งดีต่อการต้านการเสื่อมโทรมของเซลล์ในร่างกาย
ต้านการอักเสบ เเละความเสี่ยงในการเกิดโรคที่จากการสะสมของอนุมูลอิสระเช่น โรคมะเร็ง
➤ ช่วยลดคอเรสเตอรอล หรือ ไขมันไม่ดี(LDL) ในเลือด เเละเพิ่ม ไขมันดี(HDL) ได้เป็นอย่างดี
หากเเต่นอกเหนือจากประโยชน์มหาศาล เเต่ก็ยังมีข้อควรพึงระวังด้วย เนื่องจากชาชบาก็ยังจัดอยู่ในหมวดชา จึงควรระวังเหมือนการดื่มชาสมุนไพรอื่นๆ เเละชาชบานั้นยังมีผลต่อยารักษาโรคในปัจจุบันบางตัวด้วย เช่น ยาลดความดัน เพราะชาชบานั้นมีคุณสมบัติในการช่วยลดความดันได้ดี หากผู้ที่ดื่มมีโรคประจำตัวเป็นความดันสูง เเละใช้ยาประจำอยู่ หากดื่มชาชบาด้วย จะทำให้การซ้ำซ้อน มีฤทธิ์ในการลดความดันมากเกินไป จนทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำเเทนได้ นอกจากนี้ในดอกชบา ยังมีสารโฟโตเอสโตรเจน ที่ทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในมนุษย์
การดื่มชาขบาเป็นประจำ สำหรับผู้หญิง อาจจะมีผลต่อการการกินยาคุมกำเนิดได้ ว่าอาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง
การดื่มชาขบาเป็นประจำ สำหรับผู้หญิง อาจจะมีผลต่อการการกินยาคุมกำเนิดได้ ว่าอาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง
ดังนั้น ในการดื่มชาชบา ก็ควรจำกัดอยู่ในปริมาณไม่มาก ไม่น้อยเกินไป หรือหากท่านมีโรคประจำตัวที่ต้องใช้ยาประจำ ก็ควรปรึกษาเเพทย์ก่อน เพือไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ เเละจะได้รับประโยชน์จากดอกไม้มหัศจรรย์นี้อย่างเต็มที่
เเหล่งภาพ: Pixbay
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น